Kinh Nghiệm Diện Chẩn, Tin tức

Dụng cụ Diện Chẩn điều trị viêm dây thần kinh số 5

 Dụng cụ Diện Chẩn điều trị viêm dây thần kinh số 5

Bài viết được tổng hợp lại từ một buổi chuyên đề: Hỗ trợ trị liệu các vấn đề về tâm thần kinh và giác quan do thầy Huỳnh Tâm Bình hướng dẫn tại Hội Quán Diện Chẩn Bùi Quốc Châu Hà Nội, địa chỉ: số 1 ngõ 95 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội.

 1. Dây thần kinh số 5 là gì?

Dây thần kinh số 5 còn gọi là dây thần kinh tam thoa hay dây thần kinh sinh ba là một trong những dây thần kinh quan trọng ở vùng mặt. Dây thần kinh số V được chia thành 3 nhánh: hàm trên, hàm dưới và nhánh mắt. Các nhánh thần kinh này đảm nhận vai trò dẫn truyền cảm giác của vùng mặt, quanh miệng, răng cho đến não. Ngoài ra, việc tạo nước mắt hay nước bọt và điều khiển cơ nhai cũng là nhiệm vụ của dây thần kinh số 5. Bệnh đau dây thần kinh sinh ba có tỷ lệ ca mắc ước tính khoảng 4,5/100.000 người. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở nhóm trung niên và người già. Tỷ lệ nữ chiếm hơn 60% các trường hợp mắc bệnh. Dẫu bệnh không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

2. Nguyên nhân và triệu chứng viêm dây thần kinh số 5?

2.1. Nguyên nhân:

– Khi bị khối u ở não, viêm não, nhồi máu não, chảy máu cuống não gây chèn ép dây thần kinh số 5 và dẫn tới tổn thương dây thần kinh số 5. Đây là nguyên nhân thường hay gặp nhất, gây tình trạng tổn thương dây thần kinh số 5.
– Bị biến chứng bệnh tiểu đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch gây ra rối loạn chuyển hóa, ứ đọng sản phẩm chuyển hóa trong não, dây thần kinh bị thiếu oxy, thiếu máu nuôi dưỡng cũng dẫn đến viêm dây thần kinh số 5.
– Các chấn thương do tai nạn làm tác động đến nền sọ hay tác động do phẫu thuật thẩm mỹ bị lỗi,do nhổ răng, do tuổi tác
– Nhiễm siêu vi: siêu vi có thể đi theo con đường thông qua hạch mi, đến dây thần kinh vận nhãn (dây thần kinh số 5) và làm tổn thương các tế bào thần kinh của dây.

2.2. Triệu chứng:

– Khi bị mắc bệnh lý dây thần kinh số 5 có thể làm giảm khả năng vận nhãn, chức năng đồng tử hoặc cả hai. Có những biểu hiện sụp mi, không liếc trong, liếc trên hoặc liếc xuống được. Mắt có thể bị lệch ra ngoài và xuống dưới khi nhìn thẳng.
– Đau nhức nửa bên mặt. Cơn đau có thể xuất hiện khi bị kích thích nhẹ lên mặt như đánh răng, cạo râu, nhai thức ăn, trang điểm… Cảm giác giống như bị điện giật hoặc bị vật nhọn đâm vào mặt. Khởi phát bằng những cơn đau ngắn, nhẹ, theo thời gian, cơn đau dữ dội, kéo dài và thường xuyên hơn. Đau xuất hiện ở một bên mặt rồi lan dọc theo xương gò má, mũi, môi trên, các răng trên và/hoặc lan xuống phần dưới của xương gò má, môi và xương hàm dưới. Khu vực trán và ổ mắt ít gặp hơn. Hầu hết những người gặp tình trạng này đều trải qua các triệu chứng theo chu kỳ: cơn đau đến và đi trong nhiều ngày hoặc vài tuần, sau đó giảm dần. Trong một số trường hợp, tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn.

3. Diện Chẩn hỗ trợ điều trị viêm dây thần kinh số 5 như thế nào?

Để tránh không phải sử dụng điều trị thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc chống co giật hay nặng hơn là phải dùng đến phương pháp phẫu thuật, chúng ta có thể sử dụng Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp để hỗ trợ trị liệu viêm dây thần kinh sọ não số 5 như sau:

Hàng ngày:
– Thực hiện đại giản thuật xoay cổ tay ngày 2 lần sáng, chiều. mỗi lần 3-5 phút ( có thể xoay lâu hơn) có tác dụng khai thông khí huyết toàn thân.
– Thực hiện 12 động tác masage mặt buổi sáng

Khi trị liệu thực hiện các bước sau với các Dụng Cụ Diện Chẩn :
– Bước 1: Gạch mặt khai thông khí huyết
– Bước 2: Gạch 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ tổng trạng.
– Bước 3: Dùng cây Lăn Đinh nhỏ, cây Búa Hoa Mai hoặc Điếu Ngải Cứu dò và xử lý sinh huyệt theo đường đi của dây thần kinh sinh 3.

Búa Mai Hoa Diện Chẩn

– Bước 4: Dán cao dán theo đường đi của dây thần kinh sinh 3.
– Bước 5: Dán thêm các huyệt sau: 41,143,127,19,37,38,39,17,113,7,61,5 có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, điều chỉnh co giãn cơ.
– Từ bước 1 đến bước 5 thực hiện ngày 2 lần. Liệu trình 10-12 ngày.

 

Lưu ý:
– Những người dị ứng cao dán salonpas không dán cao, có thể chấn chút dầu nóng rồi day ấn vào huyệt.
– Sau khi hơ ngải, dán cao trong vòng 1h đầu tiên không nên nhúng nước (vd: rửa tay, chân, tắm…)

Xin kính tri ân GS-TSKH Bùi Quốc Châu, người phát minh ra phương pháp Diện Chẩn đơn giản mà diệu kỳ, giúp em có thêm phương tiện lan toả tình yêu thương đến mọi người.
Xin cảm ơn cô Trần Lan Anh, thầy Huỳnh Tâm Bình đã tiếp thêm tình yêu Diện Chẩn cho em.
Xin cảm ơn các thầy, các anh chị em ở Hội Quán Diện Chẩn Bùi Quốc Châu đã yêu thương, giúp đỡ em.

Trần Hương 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *